องค์ที่ 169 สมเด็จพระสันตะปาปาอาเดรียน ที่ 4 (Pope Adrian IV ค.ศ. 1154-1159)

 

สมเด็จพระสันตะปาปาอาเดรียน ที่ 4

 (Pope Adrian IV ค.ศ. 1154-1159)
 
พระองค์เป็นพระสันตะปาปาพระองค์เดียว  ที่เป็นชาวอังกฤษในประวัติศาสตร์ มีพระนามว่า นิโคลัส เบร็คสเปีย ประสูติราวปี ค.ศ. 1100 บิดามีอาชีพเป็นผู้ตรวจบัญชีแห่งราชสำนักคนหนึ่ง ได้รับการศึกษาในฝรั่งเศส และเข้าอารามนักบุญรูฟุส ของคณะออกัสติเนียนที่เมืองอาวีญอง ได้รับตำแหน่งอธิการอารามในปี ค.ศ. 1137 พระสันตะปาปายูจีนี ที่ 3 แต่งตั้งท่านให้เป็นพระคาร์ดินัลในปี ค.ศ. 1144 จะด้วยเป็นเพราะท่านเป็นผู้มีความสามารถในสายตาของพระสันตะปาปา หรือจะด้วยท่านเข้ากันไม่ค่อยได้กับบรรดานักพรตใต้การปกครองของท่านเนื่องจากท่านเคร่งครัดเกินไป นักพรตหลายคนจึงหาวิธีโยกย้ายท่านจากตำแหน่งอธิการ โดยเสนอตำแหน่งสูงขึ้นไปแทน (ซึ่งก็ไม่น่าจะเป็นไปได้) ท่านได้เป็นผู้แทนพระสันตะปาปาไปที่เขตสแกนดิเนเวีย ในปี ค.ศ. 1150 เพื่อฟื้นฟูและรวบรวมพระศาสนจักรที่กระจัดกระจายอยู่นั้น ให้มีระบบจัดการบริหารที่เป็นรูปเป็นร่าง และพระองค์ก็ได้พิสูจน์ให้เห็นว่า พระองค์เป็นผู้มีความสามารถในด้านนี้อย่างดี งานครั้งนี้ประสพผลสำเร็จอย่างมาก
 
ในวันที่ 4 ธันวาคม ค.ศ. 1154 ท่านก็ได้รับเลือกให้เป็นพระสันตะปาปาต่อจากพระสันตะปาปาอานัสตาซิอุส ที่ 4 เมื่อได้รับการสถาปนาแล้ว พระองค์ไม่เสียเวลาแม้แต่น้อย ในการจัดการกับปัญหาเรื่องสิทธิ์ของพระสันตะปาปากับกลุ่มอิทธิพลในโรม และข้อพิพาทกับกษัตริย์วิลเลียม ที่ 1 แห่งซิซิลี ซึ่งมักเป็นปัญหากับสันตะสำนักเสมอ เช่น ในเรื่องเขตแดนรัฐพระสันตะปาปา อีกคนหนึ่งที่พระองค์ต้องเผชิญ คือ อาร์โนลแห่งเบรสเซีย  ผู้ที่เคยเรียกพระสันตะปาปายูจีนีว่า “ผู้ที่มือเปื้อนเลือด” ท่านทำร้ายพระคาร์ดินัลถึงบาดเจ็บอย่างเปิดเผย ทำให้พระสันตะปาปาอาเดรียนประกาศคาดโทษก่อนที่ท่านเองจะหลบไปที่วิแตร์โบ และแอบขอความช่วยเหลือไปยังจักรพรรดิเฟรดริก ที่ 1 ภายหลังอาร์โนลถูกจับและนำตัวไปพิพากษาไต่สวน ถูกขับออกจากพระศาสนจักรถูกแขวนคอ แล้วเอาศพไปเผากลางลานสาธารณะ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง ในปี ค.ศ. 1155  แต่นี่ก็ไม่ได้ทำให้ศัตรูที่มีอิทธิพลในโรมของพระสันตะปาปาอาเดรียน ขยาดกลัวแต่ประการใด แม้พระองค์จะสามารถกลับมาโรมได้ ในปี ค.ศ. 1156 แต่ความขัดแย้งเหล่านี้ก็ยังมีอยู่ทั่วไปในสันตะสำนัก จนถึงวันที่พระองค์สิ้นพระชนม์ ความสัมพันธ์ระหว่างพระสันตะปาปากับจักรพรรดิ เฟรดริกก็ไม่ได้ราบรื่นนัก ในความเป็นจริงทั้งสองยังมีข้อขัดแย้งใหญ่ๆ กันหลายข้อ เป็นต้นเรื่องความหมายของการสวมมงกุฎแก่จักรพรรดิ (พระสันตะปาปาอาเดรียนเห็นว่า การสวมมงกุฎให้นั้นเป็นเครื่องหมายของการมอบของขวัญจากพระสันตะปาปาแก่จักรพรรดิเท่านั้น ไม่ใช่การมอบสิทธิ์ในสันตะสำนัก) พระสันตะปาปาอาเดรียนได้ออกสาสน์ยอมรับอำนาจของพระเจ้าเฮนรี่ช ที่ 2 แห่งอังกฤษเหนือไอร์แลนด์
 
ตามประวัติแล้วโดยส่วนตัวและลักษณะนิสัยพระสันตะปาปาอาเดรียน ที่ 4 เป็นคนน่ารักมาก พระองค์ยินดีรับฟังความคิดเห็นของผู้ที่ตำหนิติเตียนพระองค์ หลักฐานนี้บันทึกโดยเพื่อนของพระองค์ที่ชื่อ ยอห์นแห่งซาลิสเบอรี
 
พระสันตะปาปาอาเดรียนสิ้นพระชนม์ในวันที่ 1 กันยายน ค.ศ. 1159