คุณพ่อ ก๊าซต็อง กาบรีแอล ชาร์ลส วันแดมเปตรี

 
คุณพ่อ ก๊าซต็อง กาบรีเอล ชารล์ส  วันแดมเปตรี
 
คุณพ่อ ก๊าซต็อง กาบรีเอล ชารล์ส  วันแดมเปตรี เกิดวันที่ 15 สิงหาคม  ค.ศ. 1891 ที่กรุงปารีส  แขวงแซน คุณพ่อเข้าบ้านเณรคณะมิสซังต่างประเทศ วันที่ 30 กันยายน ค.ศ. 1919 รับศีลบวชเป็นพระสงฆ์ วันที่ 23 ธันวาคม ค.ศ. 1922  และออกเดินทางมากรุงเทพฯ วันที่ 16 เมษายน ค.ศ.1923 คุณพ่อมาถึงกรุงเทพฯวันที่ 19 พฤษภาคม ค.ศ.1923 หนึ่งวันก่อนฉลองพระจิต
 
ในประเทศที่พูดกันหลายภาษานี้ มิสชันนารีแต่ละองค์ต้องรู้อย่างน้อยสองหรือสามภาษา ดังนั้น คุณพ่อเริ่มเรียนภาษาญวณที่สองพี่น้อง กับคุณพ่อตาปี และมุ่งเรียนภาษานี้อย่างกระตือรือร้นยิ่ง ภายในช่วงเวลาไม่กี่เดือน คุณพ่อก็สามารถช่วยงานเผยแพร่ศาสนาได้ แต่สุขภาพของ คุณพ่อยังไม่ค่อยดี ระหว่างเวลา 4 ปีที่อยู่ในมิสซัง คุณพ่อต้องหยุดพักอยู่บ่อยๆ แต่คุณพ่อไม่สนใจบำรุงรักษาตัวเอง หรือจะเรียกได้ว่า ไม่ยอมบำรุงรักษาตัวเองเลย บางครั้ง คุณพ่ออดหลับอดนอนมุ่งเรียนภาษาญวนและภาษาสยามเป็นเวลาหลายชั่วโมงติดต่อกัน
 
คุณพ่อรับมอบหมายให้ไปอยู่ที่จันทบุรี ในตำแหน่งปลัดของคุณพ่อเปริกัล คุณพ่อสามารถอยู่ในเขตวัดได้เพียงไม่กี่เดือน เพราะไม่ถูกกับอากาศทะเล และคุณพ่อบ้วนน้ำลายออกมาเป็นเลือดหลายครั้ง
 
หลังจากที่ได้กลับมาพักผ่อนอยู่ที่กรุงเทพฯ ระยะหนึ่ง คุณพ่อก็ถูกส่งไปอยู่ที่บ้านปลายนาตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1924 ในตำแหน่งปลัดของคุณพ่อแบส์แรสต์
 
ณ ที่นี้อีกเช่นกัน คุณพ่อทุ่มเททำงานอย่างสุดจิตสุดใจ  เราพบคุณพ่อโปรดศีลศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ที่บ้านปลายนาเอง  และก็ที่เจ้าเจ็ด และบ้านหน้าโคก  คุณพ่อเดินทางอยู่ระหว่างสามวัดนี้อย่างไม่หยุดหย่อน  วันที่ 25 สิงหาคม ค.ศ. 1925  คุณพ่อไปร่วมพิธีเสกวัดบ้านหน้าโคก  ที่คุณพ่อซีม็อง  สร้างไว้ ใน ปี ค.ศ. 1920  ทั้งสองเป็นปลัดของคุณพ่อแบส์แรสต์
 
เดือนกันยายน ค.ศ. 1925  คุณพ่อวันแดมเปตรี รับตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดบ้านปลายนา  เจ้าเจ็ด และหน้าโคก สืบต่อจากคุณพ่อแบส์แรสต์ ซึ่งล้มป่วยลง และออกจากวัดของคุณพ่อไปอย่างถาวรในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1925 คุณพ่อวันแดมเปตรีซึ่งสุขภาพทรุดโทรมลงอยู่เรื่อยๆ และไม่ค่อยเอาใจใส่บำรุงรักษา เป็นเจ้าอาวาสอยู่จนกระทั่งคุณพ่อบรัวซาต์ มาถึงในวันที่ 26 มิถุนายน ค.ศ. 1926 ในฐานะเจ้าอาวาส คุณพ่อวันแดมเปตรีเป็นผู้แยกบัญชีต่างๆ ของวัดหน้าโคก ออกจากบัญชีวัดบ้านปลายนา บัญชีล้างบาปของบ้านหน้าโคกเล่ม 1  ลงบันทึกผู้รับศีลล้างบาปคนแรก เมื่อวันที่ 26 กันยายน ค.ศ. 1925
 
ตั้งแต่วันที่คุณพ่อบรัวซาต์มาถึง คุณพ่อวันแดมเปตรีก็พ้นจากตำแหน่งเจ้าอาวาส และกลายเป็นปลัดของคุณพ่อบรัวซาต์ คุณพ่อดำรงตำแหน่งปลัดอยู่จนถึงเดือนมีนาคม ค.ศ. 1927 ในเดือนเดียวกันนั้น คุณพ่อก็อ่อนแรง และในที่สุด คุณพ่อก็ยอมเข้าโรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ คุณพ่อพูดว่า ครั้งนี้คุณพ่อตัดสินใจแล้วที่จะทำการรักษาอย่างจริงจัง กระนั้นก็ตาม คุณพ่อไม่เชื่อฟังคำสั่งสอนของนายแพทย์ และบรรดาภคินี จึงทำให้พวกเขาหนักใจอยู่บ่อยๆ  คุณพ่อไม่อยากรู้ถึงสภาพอันร้ายแรงของตัวเอง และคุณพ่อก็รู้สึกแปลกใจมาก เมื่อพระสังฆราชพูดถึงคุณพ่อถึงเรื่องการรับศีลทาสุดท้าย พอตั้งสติได้ คุณพ่อก็ขอเตรียมตัว วันหนึ่ง คุณพ่อก็แก้บาป รับศีลเสบียง และรับศีลทาสุดท้ายด้วยความศรัทธาร้อนรนยิ่ง วันนั้น ตรงกับวันศุกร์ที่ 29 กรกฎาคม ค.ศ. 1927 คุณพ่อยังคงหวังอยู่ไม่น้อยที่จะได้หายป่วย
 
แต่แล้วก็เลิกหวังและกลับมาคิดถึงการถวายชีวิตเป็นพลีอย่างเต็มใจ ครั้งนี้ไม่คิดหวนกลับมาหวังอีกเลย คุณพ่อสิ้นใจวันเสาร์ที่ 10 กันยายน ค.ศ. 1927  ตอนเช้าเวลา 6.30 น.  คุณพ่อบรัวซาต์ ซึ่งเฝ้าคุณพ่ออยู่ตั้งแต่เมื่อคืนก่อน อยู่เคียงข้างคุณพ่อเวลาสิ้นใจพิธีปลงศพคุณพ่อจัดทำขึ้นอย่างสง่าในวันจันทร์ตอนเช้า มีคนมาร่วมเป็นอันมาก เพราะปรารถนาแสดงการไว้อาลัยต่อมิสชันนารีหนุ่มผู้วายชนม์ก่อนที่จะได้แสดงความสามารถทั้งหมดของคุณพ่อ.