คุณพ่อ ยวง มารี เวียนเนย์ บากอง

 
 
คุณพ่อ ยวง มารี เวียนเนย์ บากอง
 
คุณพ่อ ยวง มารี เวียนเนย์ บากอง เกิดวันที่ 24 สิงหาคม ค.ศ. 1905 ที่จังหวัด FINIS TERRE  ประเทศฝรั่งเศส ท่านเป็นบุตรคนที่ 4 ในจำนวนพี่น้องทั้งหมด 8 คน  บวชเป็นพระสงฆ์ 3 คน ครอบครัวของท่านเป็นชาวไร่ ทำการเลี้ยงสัตว์ และปลูกข้าวสาลี ในวัยเด็กท่านได้ช่วยเหลือการงานของทางบ้านเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วยเกี่ยวข้าวจนมีอาการปวดหลังอยู่เสมอ
 
หลังจากศึกษาชั้นมัธยมแล้ว ท่านเข้ารับราชการทหารจนได้รับยศสิบตรี ท่านมีความสามารถพิเศษ คือเป็นนักแม่นปืนและเป็นนักหาตาน้ำตัวยง ต่อมาท่านรู้สึกเบื่อหน่ายชีวิตทหาร ประกอบกับมีแรงดลใจให้บวชเป็นพระสงฆ์ ท่านจึงตัดสินใจเข้าบ้านเณรใหญ่ที่ QUIMPER ท่านอยู่ที่นี่ 1 ปี จากนั้นเข้าอารามฤษี 3 ปี เศษและในที่สุดตัดสินใจเข้าบ้านเณรใหญ่คณะมิสซังต่างประเทศแห่งกรุงปารีส ในปี ค.ศ. 1933-1934 ท่านได้รับการบวชเป็นพระสงฆ์ในวันที่ 29 มิถุนายน ค.ศ. 1934 
 
และเริ่มต้นงานธรรมทูตที่ประเทศจีนเป็นแห่งแรก ในปีต่อมา โดยประจำที่เมืองนานิง มณฑลกวางสี ระหว่าง 18 ปีที่ท่านอยู่ที่นี่ท่านได้อุทิศกำลังกายและใจตลอดจนกำลังทรัพย์เพื่อเสริมสร้างกลุ่มคริสตชนให้เข้มแข็ง ท่านสามารถพูดภาษาจีนได้ทั้งจีนแต้จิ๋ว กวางตุ้ง จีนแคะและจีนกลาง  ท่านเป็นสงฆ์ที่มีความคิดอ่านกว้างไกล และรอบคอบจนได้รับตำแหน่งที่ปรึกษาพระสังฆราช บรรดาคริสตชนที่นั่นต่างรักและเคารพท่าน ท่านเคยถูกจับและถูกทรมาน รวมทั้งถูกนำตัวมาประจานกลางเมืองและในที่สุดท่านถูกเนรเทศออกจากประเทศ ท่านเดินทางกลับบ้านเกิด พักอยู่ที่นั่น 6 เดือนก่อนตัดสินใจเดินทางมาทำงานธรรมทูตที่ประเทศไทยเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน ค.ศ. 1952 
 
วัดแห่งแรกที่ท่านไปอยู่ คือ ที่วัดเซนต์นิโกลาส จังหวัดพิษณุโลก โดยอยู่ร่วมกับคุณพ่อเดอเยซู เป็นเวลา 1 ปีครึ่ง
 
ตอนอยู่เมืองไทยใหม่ๆ ยังพูดภาษาไทยไม่ได้ ท่านจึงศึกษาด้วยตนเอง โดยอาศัยดิกชันนารีไทย-ฝรั่งเศสประกอบกับการหัดอ่านหนังสือพิมพ์ไทยที่มีชื่อว่า “เกียรติศักดิ์” ในที่สุดก็สามารถพูดภาษาไทยได้เป็นอย่างดี
 
ท่านได้มาประจำที่วัดนักบุญยอแซฟ ตรอกจันทน์ ดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส และอธิการของโรงเรียนในระหว่าง ปี ค.ศ. 1955-1966
 
คุณพ่อมีประวัติที่ลึกซึ้งและน่าประทับใจมาก ท่านได้อุทิศทั้งกายและใจ รับใช้พระเจ้าและเพื่อนมนุษย์มาเป็นเวลายาวนาน โดยไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ไม่เคยมีใครที่มาขอความช่วยเหลือจากคุณพ่อแล้วต้องผิดหวังกลับไป บ่อยครั้งที่คุณพ่อไปให้ความช่วยเหลือแก่ผู้เดือนร้อน โดยไม่ต้องรอให้พวกเขามาหา
 
คุณพ่อเป็นผู้ให้ ให้กำลังใจ ให้พร ให้ทรัพย์ ให้แม้กระทั่งทุกบาททุกสตางค์ที่คุณพ่อมีอยู่ บางครั้งมีผู้เดือดร้อนขอเงินจากคุณพ่อในเวลาแก้บาป แต่ท่านไม่มีเงินติดตัวอยู่เลย ท่านต้องไปยืมจากคนที่รู้จัก เพื่อนำไปให้ผู้ที่เดือดร้อน
 
นอกจากนี้ คุณพ่อยังเป็นนักพัฒนาสร้างสรรค์ความเจริญในด้านอื่นๆ อีกมากเช่น การจัดสรรที่ดินให้สัตบุรุษได้เช่าซื้อในราคาพิเศษ ชาวบ้านตั้งชื่อว่า “หมู่บ้านบากอง” และให้ชื่อซอยในหมู่บ้านนั้นว่า “ซอยบากองอนุสรณ์”
 
ท่านได้หาแหล่งน้ำบาดาลในท้องถิ่นต่างๆ ตามชนบททั่วไปที่ขาดแคลนน้ำนับร้อยๆ แห่ง โดยไม่เคยคิดค่าบริการเลยแม้แต่บาทเดียว บางแห่งที่รถไฟไปไม่ถึง ท่านก็ต้องเดินด้วยเท้าเป็นระยะทางไกลนับสิบกิโลเมตร มิหนำซ้ำยังช่วยออกค่าใช้จ่ายในการขุดเจาะให้อีกด้วย
 
ท่านได้จัดซื้อ โทรทัศน์ วีดีโอ และเครื่องใช้ต่างๆ ให้แก่ “ศูนย์เกิดใหม่” ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ติดยาเสพติด
 
จัดสร้างโรงยิมให้แก่บ้านเณรเล็ก โรงเรียนยอแซฟอุปถัมภ์ สามพราน นครปฐม
 
จัดสร้างบ้านพักตากอากาศที่หาดหฤทัย อำเภอหัวหิน ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อให้พระสงฆ์ได้ใช้เป็นสถานที่เข้าเงียบและพักผ่อน
คุณพ่อยังช่วยเหลือควบคุมการสร้างวัดวาอาราม และอาคารเรียนต่างๆ หลายสิบแห่งให้เสร็จด้วยความเรียบร้อยทุกประการ
 
ส่วนในด้านการศึกษา คุณพ่อได้สนับสนุนเป็นพิเศษตลอดมาและมิใช่เพียงที่โรงเรียนเปรมฤดีเท่านั้น
 
ทั้งหมดนี้เป็นเพียงประวัติโดยย่อของคุณพ่อรวมทั้งผลงานบางส่วนของท่าน ในโอกาสสุวรรณสมโภชการบวชเป็นพระสงฆ์ของคุณพ่อ ทั้งนี้เพื่อเป็นเกียรติประวัติและอนุสรณ์ที่จะให้พวกเราทุกคนระลึกถึงท่านเสมอไป
 
คุณพ่อบางกองได้สิ้นใจอย่างสงบด้วยโรคชรา เมื่อวันที่ 10 มีนาคม ค.ศ. 1989 อายุ 85 ปี.