s1 s2 s3 s4 s5

ประวัติความเป็นมาหอจดหมายเหตุ

สืบค้นเอกสารหอจดหมายเหตุ

ห้องหนังสือ


Photo Gallery

พระสงฆ์ไทยเข้าเงียบ ที่อาสนวิหารอัสสัมชัญ กรุงเทพฯ วันที่ 10-15 มกราคม ค.ศ. 1950

 
 
จากหนังสือสารสาสน์ เดือนมีนาคม ค.ศ. 1950

350ปี แห่งการสถาปนามิสซังสยาม

เอกสารเพื่อการเตรียมฉลอง 350 ปีแห่งการสถาปนามิสซังสยาม ฉบับที่ 11 เดือนธันวาคม 2017

 

Read more...

ส.ค.ส. ฉบับแรกของสยาม

 
การส่งบัตรอวยพรเป็นธรรมเนียมของตะวันตกอีกเช่นกัน   และใช้ในหลายโอกาส แม้แต่เจ็บป่วยก็ส่งการ์ดไปเยี่ยมแทนตัว และใช้มากกว่า ๒๐๐ ปีแล้ว แต่ไทยเรารับมาแค่ธรรมเนียม   บัตรอวยพรปีใหม่ เรียกกันว่า “ส.ค.ส.”  ซึ่งย่อมาจาก  “ส่งความสุข”  และปรากฏครั้งแรกเป็นสำเนาพระราชหัตถเลขาพระราชทานพรขึ้นปีใหม่ ของพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเป็นภาษา อังกฤษ ในหนังสือพิมพ์ “เดอะบางกอก รีคอร์เดอร์”  ฉบับภาษาอังกฤษ ของหมอบรัดเลย์ ฉบับวันที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๔๐๙  ซึ่งทรงส่งบัตรอวยพรถึงบรรดาเจ้าหน้าที่กงสุลชาติต่างๆ  และชาวต่างประเทศที่ทรงคุ้นเคย เนื่องในวาระวันขึ้นปีใหม่สากล 
บัตรอวยพรปีใหม่ของ ร. ๔
 
ต่อมาในปี พ.ศ. ๒๕๔๓  ธวัชชัย ตั้งศิริวานิช  นักวิชาการอิสระเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สยาม อ่านเอกสารของชาวตะวันตก ได้พบบัตรอวยพร ปีใหม่ของรัชกาลที่ ๔ ลงวันที่ ๑ มกราคม พ.ศ. ๒๔๐๙  นี้ ที่ทรงส่งไปยังต่างประเทศ  แทรกอยู่ในแฟ้มเอกสารเก่าแก่สมัย “คิงมงกุฎ” อยู่ในร้านหนังสือเก่าแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน จึงตัดสินใจซื้อมาทั้งแฟ้ม

Read more...

วันนี้ในอดีต

 วันนี้ในอดีต/เดือนมกราคม


18 มกราคม พ.ศ.2483 : วันสิ้นพระชนม์ จอมพลเรือสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์ กรมพระนครสวรรค์ วรพินิต
วันสิ้นพระชนม์ จอมพลเรือสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธ์ กรมพระนครสวรรค์ วรพินิต พระราชโอรสองค์ที่ 33 ใน พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงดำรงตำแหน่งที่สำคัญทางการทหารและทางราชการหลายตำแหน่ง นอกจากนั้นยังทรงพระปรีชาสามารถในงานดนตรี ทรงพระนิพนธ์เพลงไทย เพลงฝรั่งและเพลงไทยเดิมไว้จำนวนมาก เช่นเพลงวอทซ์ปลื้มจิต, วอทซ์ชุมพล, เพลงมหาฤกษ์ เพลงพญาโศก ฯลฯ กระทั่งทรงได้รับการขนานพระนามเป็น "พระบิดาแห่งเพลงไทยเดิม" สิ้นพระชนม์ด้วยพระโรคไตและพระหทัย ตำนักประเสบัน เมืองบันดุง ประเทศอินโดนีเซีย ในขณะที่ทรงพระชนมายุ 63 ปี
18 มกราคม พ.ศ.2425 : วันเกิด Alan Alexander Milne ผู้สร้างการ์ตูน วินนี่ เดอะ พูห์
วันเกิด Alan Alexander Milne ผู้สร้างการ์ตูน วินนี่ เดอะ พูห์ (Winnie-the-Pooh) เขาเกิดในครอบครัวครูที่สก็อตแลนด์ แต่ไปเติบโตที่อังกฤษ หัดอ่านหนังสือตั้งแต่อายุ 2 ขวบ เมื่ออายุ 24 ปีได้เป็นบรรณาธิการนิตยสารแนวเสียดสีขบขันชื่อ "Punch" ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ขณะเขาเป็นทหารได้ใช้เวลาว่างในการเขียนบทละครเรื่อง "Mr.Pim Passes By" ซึ่งโด่งดังมากในปี 2462 หลังจากเขามีลูกชายชื่อ Chritopher Robin จึงเริ่มเขียนเรื่อง "วินนี่ เดอะ พูห์" ซึ่งได้รับแรงบันดาลใจมาจากของเล่นของลูกชายนั่นเอง
18 มกราคม พ.ศ.2320 : กัปตัน เจมส์ คุก นักเดินเรือชาวอังกฤษ ค้นพบหมู่เกาะฮาวาย
กัปตัน เจมส์ คุก (James cook) นักเดินเรือชาวอังกฤษ ค้นพบเกาะแห่งหนึ่งซึ่งเขาให้ชื่อว่า "เกาะแซนด์วิช" (Sandwich Island) ต่อมารู้จักกันดีในชื่อ หมู่เกาะฮาวาย (Hawaii Island) นอกจากนี้เขายังเป็นผู้คนพบเกาะอีกหลายแห่ง เช่น เกาะนิวซีแลนด์ เป็นต้น

หนังสือเก่า