s1 s2 s3 s4 s5

ขอเชิญพี่น้องร่วมพิธีมิสซาระลึกถึง พระอัครสังฆราช ยอแซฟ ยวง นิตโย


 

ขอเชิญพี่น้องร่วมพิธีมิสซาระลึกถึง พระอัครสังฆราช ยอแซฟ ยวง นิตโย ในวันพุธที่ 2 ตุลาคม 2019 เวลา 11.00 น. ณ อาสนวิหารอัสสัมชัญ 

 

ประวัติความเป็นมาหอจดหมายเหตุ

สืบค้นเอกสารหอจดหมายเหตุ

ห้องหนังสือ


วันนี้ในอดีต

 วันนี้ในอดีต/เดือนกันยายน


21 กันยายน พ.ศ.2409 : วันเกิด เฮอร์เบิร์ต จอร์จ เวลส์ บิดาแห่งนิยายวิทยาศาสตร์
วันเกิด เฮอร์เบิร์ต จอร์จ เวลส์ หรือ "เอช. จี. เวลส์” (Herbert George Wells หรือ H. G. Wells) นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์ชาวอังกฤษ ผู้ได้รับการยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งนิยายวิทยาศาสตร์” ร่วมกับ จูล เวิร์น (Jules Gabriel Verne) เกิดที่เมืองบรอมลีย์ (Bromley) ในมณฑลเคนต์ (Kent) ทางตอนใต้ของอังกฤษ ครอบครัวเปิดร้านขายของชำเล็กๆ เวลส์จึงต้องทำงานไปพร้อมกับเรียนหนังสือ เขาเรียนจบคณะสัตวิทยาจาก University of London External Programme เมื่อเรียนจบใหม่ๆ เขายังไม่มีรายได้ จึงต้องไปอาศัยอยู่กับป้า ทำให้ตกหลุมรักลูกพี่ลูกน้องของตัวเองจนได้แต่งงานกันในที่สุด แต่อยู่ด้วยกันไปกี่ปีก็ทิ้งไปมีคนใหม่ ด้วยเป็นคนเจ้าชู้ จากนั้นก็เริ่มเขียนหนังสือนิยายที่อิงหลังการทางวิทยาศาสตร์ และบทความส่งไปตามนิตยสารและหนังสือพิมพ์เขาเริ่มมีชื่อเสียงจากนิยายเรื่อง "Anticipations” ซึ่งตีพิมพ์ในปี 2444 ผลงานในช่วงแรกๆ ของเขาเป็นนิยายวิทยาศาสตร์แฟนตาซีต่อมาก็พัฒนาเป็นนิยายวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับโลกในอุดมคติ เช่น "The Time Machine”, “The Invisible Man”, “The War of the Worlds” และ “The First Men in the Moon” นอกจากนี้ยังเขียนเรื่องสั้นไว้จำนวนหนึ่ง เรื่องที่มีชื่อเสียงคือ "The Country of the Blind" เมื่อเขาเริ่มพบว่ามนุษย์ใช้อำนาจของวิทยาศาสตร์ไปในทางหายนะ ผลงานระยะหลังๆ ของเขาจึงเริ่มเผยให้เห็นด้านมืดของวิทยาศาสตร์ และถึงเวลาที่ธรรมชาติจะตอบแทนมนุษย์บ้าง เช่น "The Shape of Things to Come” และ “The Sleeper Awakes” เขามีความคิดเชิงสังคมนิยม ผลงานบางเรื่องจึงเป็นนิยายวิทยาศาสตร์เชิงสังคมนิยม เช่น "The Island of Doctor Moreau” ในช่วงบั้นปลายชีวิตเขาเกิดความรู้สึกท้อแท้หมดหวังกับอนาคตของมนุษยชาติ เขาป่วยและเสียชีวิตในลอนดอนเมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2489 ขณะอายุ 80 ปี


21 กันยายน พ.ศ.2480 : นิยายเรื่อง ฮอบบิท วางแผงเป็นครั้งแรก
"เดอะ ฮอบบิท” (The Hobbit) หนังสือนวนิยายแฟนตาซีของ เจ. อาร์. อาร์. โทคคีน (J. R. R. Tolkien) วางแผงเป็นครั้งแรก หนังสือเล่มนี้เป็นจุดเริ่มต้นของมหากาพย์แห่งวงแหวน "The Lord of the Ring” เนื้อเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยของ "ฮอบบิท” ที่ชื่อ บิลโบ แบ๊กกินส์ (Bilbo Baggins) ที่ออกเดินทางไปค้นหาสมบัติยังดินแดนตะวันออกใน "มิดเดิล-เอิร์ธ” (Middle-Earth) กับเพื่อนๆ คนแคระและพ่อมด "แกนดัล์ฟ” (Gandalf) จนกระทั่งได้ครอบครองแหวน… ในหนังสือเล่มนี้มีภาพประกอบที่โทลคีนวาดด้วยตัวเอง นิยายชุดนี้ของโทลคีนได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ส่งผลให้เขามีชื่อเสียงไปทั่วเกาะอังกฤษ ผลงานของโทลคีนมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยมักจะเป็นเรื่องราวผจญภัยแฟนตาซี ซึ่งเขาสร้างสรรค์ขึ้นมาจากความรู้ทางภาษาศาสตร์ วรรณคดีโบราณของอังกฤษ-เยอรมัน และตำนานเทพปกรณัมของนอร์ส (Norse) ประสบการณ์บวกกับจินตนาการ และทัศนคติต่อโลกและมนุษย์ อาทิ ความรักในธรรมชาติ กิเลสตัณหาของมนุษย์ การแย่งชิงอำนาจของมนุษย์, ความคิดต่อต้านอุตสาหกรรม ซึ่งเขาซ่อนไว้ระหว่างบรรทัดได้อย่างแนบเนียน เขาได้รับการยกย่องให้เป็น "บิดาแห่งแฟนตาซีสมัยใหม่ระดับสูง” (father of the modern high fantasy genre)


21 กันยายน พ.ศ.2529 : องค์การสหประชาชาติประกาศให้วันนี้เป็น วันสันติภาพสากล
องค์การสหประชาชาติ ได้ประกาศให้วันนี้เป็น "วันสันติภาพสากล" (The International Day of Peace) เพื่อขอให้ประชาชนทุกประเทศหยุดยิง หยุดใช้ความรุนแรงกันทั่วโลก และหยุดการทำสงครามตลอดทั้งวัน นอกจากนี้ยังได้เชิญประเทศสมาชิก หน่วยงานสหประชาชาติ ชุมชน และองค์กรอิสระ ให้เฉลิมฉลองและร่วมมือกันสร้างสันติภาพทั่วโลก

หนังสือเก่า